Bất động sản

Bí quyết đàm phán giá thuê văn phòng

0

Việc đàm phán giá cả khi thuê văn phòng là vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải biết để có thể tiết kiệm được ngân sách một cách tối đa. Thuê văn phòng là việc làm mà phần lớn các doanh nghiệp đều phải trải qua, thế nhưng không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm trong việc đàm phán giá thuê văn phòng.

Để cuộc đàm phán thành công, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như lên kế hoạch cụ thể trước khi đi đàm phán. Dưới đây là một số mẹo đàm phán giúp bạn có giá thuê hợp lý hơn:

  • Tạo ấn tượng ban đầu với bên cho thuê:

Trong công việc kinh doanh, việc tạo ấn tượng ban đầu là rất quan trọng và cần thiết. Do đó, khi đi đàm phán bạn cần chăm chút đến vẻ bề ngoài của bạn như trang phục, giày dép,… Thử tưởng tượng bạn khoác lên mình bộ đồ lôi thôi với quần jeans, áo thun,… chắc chắn bên cho thuê sẽ không tin tưởng, hoặc nghĩ bạn không nghiêm túc trong việc đi thuê, thậm chí họ còn có thể từ chối đàm phán với bạn nữa. Chính vì vậy, hãy diện một bộ trang phục thật chuyên nghiệp, điều này sẽ giúp đối tác có cái nhìn thiện cảm và đánh giá cao hơn về bạn.

Tạo ấn tượng ban đầu

  • Thể hiện thái độ lịch sự:

Những hành động đơn giản như bắt tay, nhớ tên người cho thuê, không nói nhiều, không kể lể, khoe khoang,… là nguyên tắc lịch sự tối thiểu bạn cần phải nhớ khi gặp đối tác. Điều này không chỉ giúp bạn gây được thiện cảm mà còn giúp cho cuộc đàm phán bớt căng thẳng và thoải mái hơn.

  • Thể hiện sự đáng tin cậy:

Bên cạnh việc tạo ấn tượng ban đầu hay cư xử lịch sự, bạn còn phải thể hiện sự đáng tin cậy. Điều này được thể hiện qua việc bạn có sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc hay chi trả theo thỏa thuận mà hai bên đăt ra hay không? Nếu bạn là người cho thuê, chắc chắn bạn sẽ không muốn giao bất động sản của mình cho một người không có nghề nghiệp và lai lịch rõ ràng, vì rủi ro bạn nhận lại sẽ rất cao. 

Thể hiện sự đáng tin cậy

Chính vì thế, hãy cho đối tác thấy được sự tin cậy thì cuộc đàm phán sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Nếu bạn là một công ty có thương hiệu trên thị trường, việc thương lượng sẽ còn có lợi hơn nữa. Chắc chắn người cho thuê sẽ muốn hợp tác với bạn dài lâu và không muốn để mất bạn.

  • Nắm rõ thị trường cho thuê văn phòng:

Trong bất cứ công việc kinh doanh nào cũng vậy, việc hiểu rõ về thị trường mà mình đang nhắm tới sẽ luôn luôn có lợi cho bạn, trong việc đàm phán văn phòng cũng vậy. Việc nắm được tình hình thị trường hiện tại sẽ giúp bạn kiếm được những văn phòng có vị trí và dịch vụ tốt, đặc biệt còn biết được mức giá nào là phù hợp. Hiểu biết nhiều còn giúp bạn hạn chế được tình trạng thuê phải văn phòng cao hơn giá thị trường.

  • Nắm bắt tâm lý của người cho thuê:

Nắm bắt được tâm lý người khác sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc kinh doanh, thông qua thái độ, hành độ hay lời nói của người cho thuê, bạn có thể biết họ có hài lòng, cân nhắc hay không đồng ý với mức giá mà mình đưa ra hay không. Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại một mức giá phù hợp hơn. 

Nắm bắt tâm lý đối tác

Chẳng hạn như hợp đồng thuê sắp hết hạn, bạn lại biết được rằng người cho thuê là một người thích ổn định và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người thuê mới. Lúc này, bạn có thể đê nghị họ gia hạn hợp đồng với một mức giá thấp hơn ban đầu.

  • Lắng nghe:

Cố gắng thuyết phục không phải lúc nào cũng tốt. Trong một cuộc đàm phán, việc biết lắng nghe sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin và hiểu được điều mà đối tác muốn hơn. Điều này không những thể hiện sự tôn trọng đối mà còn khiến họ có thiện cảm và dễ mở lòng hơn để lắng nghe những yêu cầu sau đó của bạn.

  • Hai bên cùng có lợi:

Một sự hợp tác mà hai bên đều có lợi không chỉ giúp đôi bên có thể hợp tác lâu dài mà trong quá trình hợp tác, nếu không may bạn gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng,… chắc chắn người cho thuê sẽ giúp đỡ bạn tận tâm và nhiệt tình hơn.

Hợp tác hai bên cùng có lợi

  • Cân nhắc trước các yêu cầu người cho thuê đưa ra:

Một số doanh nghiệp khi đàm phán chỉ chú ý đến cách để thuê văn phòng với giá rẻ mà bỏ qua các yêu cầu của người cho thuê. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì đôi lúc, những yêu cầu ấy đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy! 

Ví dụ, người cho thuê yêu cầu giữ nguyên mức giá, nhưng bạn sẽ phải chi trả tiền điện, bảo dưỡng,… cho văn phòng. Lúc này, bạn cần cân nhắc lại đề nghị đó, bởi có khi chi phí cho những vấn đề ấy còn cao hơn cả số tiền giảm giá mà bạn đàm phán.

  • Giữ vững lập trường:

Rất nhiều người đi thuê bị những lời thuyết phục của đối tác như chỗ này vị trí đẹp, thiết kế đẹp, nhiều người hỏi thuê,… mà vội vàng chấp nhận giá ban đầu. Bạn phải biết rõ mình đang ở vị trí nào, hiểu được những lợi thế của mình và bất lợi của bên cho thuê để đưa ra những yêu cầu hợp lý. Muốn làm được điều này, trước hết bạn phải hiểu rõ thông tin về đối tác và có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi đi đàm phán.

Giữ vững lập trường trong khi đàm phán

  • Giả định trước các tình huống:

Trước khi đi thương lượng, bạn nên giả định trước các mức giá hay điều kiện mà bên cho thuê có thể sẽ đưa ra để lên kế hoạch sẵn làm cách nào để thuyết phục họ đồng ý mức giá mà mình đưa ra. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và không bị bất ngờ, lúng túng khi đàm phán.

Mẹo bố trí văn phòng cho thuê nhỏ đẹp và rộng rãi hơn

Previous article

Văn phòng cho thuê quận 1 – Sunwah Tower

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.