Bất động sản

Dự án Metro tuyến số 1 ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như thế nào?

0

Hệ thống đường sắt đô thị – Saigon Metro không chỉ mang đến những lợi ích vượt trội cho người dân mà còn tác động rất tích cực trong việc quy hoạch hạ tầng đô thị. Chính vì vậy, trong thời gian qua giá cả thị trường bất động sản (BĐS) xung quanh tuyến Metro số 1 này luôn biến động và có xu hướng tăng.

Tổng quan về dự án Metro tuyến số 1

– Theo quy hoạch hiện tại, TP. HCM sẽ có 8 tuyến tàu điện. Tuyến đầu tiên được chính thức khởi công vào ngày 28/08/2012 là tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên, có tổng vốn đầu tư lên đến 2,49 tỷ USD.

Nhà ga tuyến Metro số 1

– Thiết kế kỹ thuật: 

 • Phần ngầm: 2.36 km
 • Phần trên cao: 16.46 km
 • Chiều dài đường tàu điện: 18.82 km
 • Chiều dài toàn tuyến: 20.2 km
 • Khổ đường ray: 1435 mm
 • Số thanh ray: 2

– Vận tốc tối đa:

 • 110 km/h ở phần trên cao.
 • 80 km/h ở phần ngầm.
 • 35 km/h ở khu vực đường vào nhà ga.
 • 25 km/h ở nhà ga.

– Cấu trúc tàu điện

 • 3 toa xe giai đoạn đầu.
 • 6 toa xe giai đoạn cuối.

– Hệ thống gồm 14 nhà ga: Bến Thành, nhà hát Thành phố, Ba Son, Văn Thánh, Cảng Sài Gòn (Tân Cảng), Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Suối Tiên, Bến xe Suối Tiên.

Đột phá trong phát triển hạ tầng TP. HCM

– Hệ thống đường sắt đô thị Metro là phương tiện giao thông hiện đại được xây dựng không chỉ giúp người dân di chuyển nhanh đến các địa điểm trong thành phố mà còn giúp tiết kiện chi phí, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường và đặc biệt là tiết kiệm thời gian cho người dân.

– Chính những lợi ích thiết thực mà tuyến Metro đem lại, có thể nói hệ thống nay sẽ tạo nên một hình ảnh hiện đại cho thành phố, đặc biệt là những khu vực có tuyến Metro đi qua với sự đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn, đồng bộ. Do đó, giá trị thị trường BĐS tại đây cũng tăng theo do nhu cầu của người dân tăng cao.

Tuyền Metro số 1

Hình thành hàng loạt tiện ích đi kèm

Khi dự án Metro tuyến số 1 đi vào hoạt động, diện mạo thành phố sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ. Đặc biệt là sự hình thành các chuỗi giá trị hiện đại, tiện nghi như: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng,… Chính vì thế, BĐS xung quanh tuyến Metro này sẽ tăng cao do sự thay đổi thói quen di chuyển, sinh hoạt của người dân tác động.

Kể từ khi khởi công năm 2012, hàng loạt các dự án BĐS xung quanh tuyến metro được xây dựng. Dọc xa lộ Hà Nội và những nơi có tuyến Metro này đi qua, lượng căn hộ tăng nhanh với nhiều phân khúc khác nhau, nhưng phần lớn vẫn là phân khúc cao cấp.

Giá BĐS tăng cao

Do những lợi ích từ tuyến Metro đem lại, mà BĐS tại khu vực có tuyến tàu điện chạy qua có mức giá cao hơn, nằm trong khoảng 2 – 5% so với các căn hộ có chất lượng tương tự nhưng nằm ở khu vực khác.

Hệ thống đường sắt đô thị Saigon Metro

Theo phân tích của CBRE, trong 3 năm qua số lượng căn hộ bán ra tại những khu vực này tăng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng trung bình tại quận 2 là 36%, quận 4 là 24% hay tại quận 7 là 10%. Đến năm 2017, nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 thậm chí còn tăng mạnh đạt mức 58% đến 200%. Cùng với đó là tổng diện tích sàn xây dựng trung tâm thương mại tại quận 2 sẽ tăng khoảng 10% trong 3 năm tới.

Từ những phân tích trên, có thể thấy việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở TP HCM mang tầm ảnh hưởng rất lớn đến thành phố và là điều kiện tạo thêm nhiều cơ hội cho thị trường BĐS. Và chắc chắn bất cứ điểm nào có thể tiếp cận với tuyến đường sắt đô thị này đều sẽ được hưởng lợi thực sự.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Mẹo bố trí văn phòng cho thuê nhỏ đẹp và rộng rãi hơn

Previous article

Văn phòng cho thuê quận 1 – Sunwah Tower

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.